Từ ngày 13 đến 17/10/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã chủ trì giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Quy định 124-QĐ/TW ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên đối với Đảng ủy các phường: Trần Nguyên Hãn, Niệm Nghĩa, Dư Hàng Kênh, Vĩnh Niệm. Qua giám sát, Đoàn đã ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban Thường vụ Đảng ủy các phường trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung của Quy định 124-QĐ/TW. Công tác tham mưu, tổ chức thực hiện các hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội linh hoạt, có nhiều sáng tạo. Thông qua phát động các phong trào thi đua, xây dựng các mô hình cho thấy sự vào cuộc tích cực của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền luôn gương mẫu, đoàn kết trong thực hiện chức trách nhiệm vụ, tạo niềm tin trong nhân dân. Công tác tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên được giám sát thường xuyên gắn với giám sát thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Nghị quyết số 04-NQ/TW, 27 biểu hiện suy thoái, 19 điều đảng viên không được làm. Công tác nắm tình hình, phản ánh, kiến nghị của Mặt trận, các đoàn thể, nhân dân được quan tâm giải quyết kịp thời góp phần quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ của địa phương.
Qua giám sát, đoàn đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện như: việc cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố, Quận ủy; việc vận dụng quy định còn chậm, thiếu cụ thể, chưa sát với tình hình địa phương; sự vào cuộc của nhân dân trong giám sát cán bộ, đảng viên, cán bộ người đứng đầu theo tinh thần Quy định còn ít; một số cấp ủy, tổ dân phố chưa thực sự quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo Ban công tác Mặt trận, các chi hội và nhân dân trong thực hiện vai trò giám sát của mình; nội dung giám sát của MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội ở một số địa phương chưa rõ, triển khai còn lúng túng.
Đồng thời, Đoàn giám sát đề nghị thời gian tới, các địa phương, đơn vị tăng cường tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Quy định 124-QĐ/TW; tập trung chỉ đạo MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội chủ động vận động các tầng lớp nhân dân tham gia và tạo điều kiện để MTTQ và các tổ chức CT-XH phát huy vai trò giám sát đối với việc tu dưỡng, rèn luyện, đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; Ủy ban MTTQVN, các đoàn thể CT-XH tiếp tục đổi mới xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội hằng năm, chú trọng nội dung giám sát theo Quy đinh 124-QĐ/TW đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả./.
Việt Hà