25 C
Haiphong
Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023

ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

ĐOÀN KẾT, ĐOÀN KẾT, ĐẠI ĐOÀN KẾT - THÀNH CÔNG, THÀNH CÔNG, ĐẠI THÀNH CÔNG
Trang chủPhòng - Chống dịch bệnh Covid-19Sức khỏe tâm thần của người dân ảnh hưởng thế nào vì...

Sức khỏe tâm thần của người dân ảnh hưởng thế nào vì Covid-19?

Hai nhà nghiên cứu Selene Valero và José Gil của trường Đại học Valencia (Tây Ban Nha) mới đây đã tiến hành nghiên cứu sự thay đổi trong giấc ngủ và ổn định cảm xúc của những người khỏe mạnh và những người đã mắc bệnh trước và sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sức khỏe tâm thần của tất cả người dân đã bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy 40% những người tham gia có các biểu hiệu trầm cảm nặng hoặc nhẹ. 30% số người tham gia cho biết họ liên tục rơi vào cảm giác căng thẳng và lo lắng.

Điều này đã làm tăng xu hướng cảm thấy bực bội, cáu kỉnh ở những người không có tiền sử bệnh, khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ cá nhân. Trong khi đó, chất lượng giấc ngủ của những người có bệnh nền hoặc bị rối loạn chức năng chỉ xấu đi trong thời gian xảy ra đại dịch.

Tuy nhiên, họ không thấy khó chịu vì điều này, và không có dấu hiệu nào cho thấy họ bị trầm cảm hoặc lo lắng nghiêm trọng. Họ cũng không hề cảm thấy cuộc sống trở nên tồi tệ hơn khi phải điều trị trong dịch bệnh.

Để đưa ra các kết luận này, chuyên gia đã yêu cầu 69 người tham gia nghiên cứu hoàn thành mẫu đánh giá về mô hình triệu chứng của các cá nhân. Mẫu thăm dò này có tên gọi SCL-90, cho phép theo dõi sự xuất hiện của 90 triệu chứng phát bệnh và các rối loạn tâm lý khác nhau, từ đó đánh giá được mức độ nghiêm trọng.

Nhờ có công cụ này, các nhà nghiên cứu đã có thể đánh giá sự khác biệt giữa các thành viên và theo dõi sự thay đổi của họ qua thời gian.

Các tác giả chỉ ra rằng việc đánh giá những khía cạnh trên là hữu ích, cho phép chúng ta phát hiện sớm các dấu hiệu tiêu cực khi phải thích ứng với tình hình căng thẳng như hiện nay, cũng như ngăn ngừa sự phát triển của rối loạn tâm lý, hay giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí “Know and Share Psychology”.

TTXVN

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img

BÀI ĐỌC NHIỀU

spot_img