Rực rỡ sắc màu Đêm hội “Hải Phòng – Toả sáng miền cửa biển”

0
108

Với chủ đề “Hải Phòng – Toả sáng miền cửa biển”, tối 13/5, tại quảng trường Nhà hát thành phố, Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố long trọng tổ chức chương trình Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2023, gắn với Kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2023).

Tới dự chương trình, có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trương Tấn Sang, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương; đại diện các Tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện Ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh, thành phố bạn; các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn; các Tập đoàn kinh tế lớn đầu tư tại thành phố.

Về phía lãnh đạo thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố các thời kỳ; lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Sân khấu hoành tráng, rực rỡ, tạo hiệu ứng sống động. Ảnh: Hồng Phong

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ 10 là sự kiện được tổ chức thường niên và trở thành Lễ hội truyền thống đặc trưng, là niềm tự hào của người dân Hải Phòng. Đây là sự kiện quan trọng nhằm quảng bá, giới thiệu về mảnh đất và con người Hải Phòng; xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế; thúc đẩy đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, đồng thời khẳng định những thành tựu kinh tế, xã hội nổi bật của thành phố, đáp ứng sự mong đợi của Nhân dân Hải Phòng, kiều bào, du khách trong và ngoài nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu Khai mạc Lễ hội. Ảnh: Đàm Thanh

Phát biểu Khai mạc Lễ hội, đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Thành phố Hải Phòng đặc biệt coi trọng giá trị văn hóa và đời sống tinh thần của người dân, vì đây chính là động lực, là sức mạnh nội sinh, là mạch nguồn của mọi sự phát triển. Vì vậy Lễ hội Hoa Phượng Đỏ đã được tổ chức từ năm 2012, vào dịp Lễ hội hàng năm có hàng trăm sự kiện diễn ra, đã để lại nhiều dấu ấn rất tốt đẹp trong Nhân dân thành phố và du khách.

Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, nhân dịp Kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, nhìn lại lịch sử, Hải Phòng chính là nơi “đầu sóng ngọn gió”, là “phên dậu phía Đông” để bảo vệ tổ quốc; thành phố Hải Phòng luôn tự hào về truyền thống “trung dũng – quyết thắng”. Trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới, Hải Phòng là địa phương có nhiều đột phá, nên đã gợi mở và góp phần với Trung ương ban hành Chỉ thị 100 và Nghị quyết 10 về “khoán trong nông nghiệp”. Những năm gần đây mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và xung đột ở Châu âu, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng vẫn ở mức cao, bình quân 7 năm liền GRDP đạt 13,2 %/năm, riêng 3 tháng đầu năm nay GRDP gấp 3 lần bình quân chung cả nước.

Theo đó, Hải Phòng đã và đang tập trung đầu tư xây dựng hệ thống giao thông kết nối vùng để mở rộng không gian kinh tế; mở rộng đô thị hướng biển và di chuyển trung tâm Chính trị – Hành chính về phía Bắc Sông Cấm vào năm 2025. Đồng thời, Hải Phòng cũng là địa phương đi đầu trong việc giải quyết chung cư cũ và đang phấn đấu đi đầu về phát triển nhà ở xã hội; đang tích cực xây dựng xã và huyện nông thôn mới kiểu mẫu, các tiêu chí tiếp cận với đô thị và cũng sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)  các năm gần đây luôn được xếp trong tốp đầu của cả nước, công tác chuyển đổi số được quan tâm đặc biệt. Hải Phòng tiếp tục đi đầu về công tác chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng, hỗ trợ người nghèo, miễn học phí cho các bậc học và có nhiều hỗ trợ khác rất thiết thực cho nhân dân. Công tác xây dựng Đảng và chỉnh đốn Đảng tiếp tục được tăng cường; quốc phòng và an ninh trật tự được bảo đảm, khu vực biên giới, biển đảo được giữ vững.

Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng với truyền thống lịch sử, cùng với những kết quả và mục tiêu như trên là tiền đề là động lực quan trọng để phấn đấu Hải Phòng đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa và thực sự “trở thành động lực phát triển của cả nước”.

Tiếp sau nghi Lễ khai mạc là Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hải Phòng – Tỏa sáng miền cửa biển”. Chương trình được dàn dựng công phu với phong cách trẻ trung, sôi động, hoành tráng, ấn tượng, song cũng mang đậm dấu ấn về vùng đất và con người Hải Phòng.

Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: “Thành phố mặt trời lên”, “Trái tim màu phượng đỏ” và “Hải Phòng – Tỏa sáng miền cửa biển”, với các tiết mục “Vũ khúc biển”, “Hải Phòng tuổi thơ tôi”, “Biển chiều”, “Hải Phòng ta”, “Dám khác biệt”, “Vòng quanh phố Cảng”, “Sống không chờ đợi”, “See tình”, “Để mị nói cho mà nghe”, “Tôi là một ngôi sao”, “Keep me in love”, “Bay theo ngân hà”…Qua phần thể hiện của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, được khán giả nhiều thế hệ yêu mến như: NSƯT Lệ Giang, Violin Hoàng Rob, Dàn nhạc giao hưởng hợp xướng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, các ca sĩ: Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Phương Linh, Đạt Ozy, Raper ICD, Trọng Hiếu, nhóm Oplus, Văn Mai Hương, Hoàng Thuỳ Linh, Noo Phước Thịnh, Hồ Ngọc Hà, Vũ đoàn AC, Vũ đoàn ASP và nhóm biểu diễn của Đại học Hải Phòng…

Chương trình nghệ thuật có phần trình diễn đặc biệt được dàn dựng công phu trên giai điệu ca khúc chủ đề được viết riêng cho Lễ Hội Hoa Phượng Đỏ với tên gọi “Hải Phòng – Tỏa sáng miền cửa biển” qua phần thể hiện của các nghệ sĩ kết hợp với máy bay không người lái tạo hiệu ứng vô cùng đặc sắc trên sân khấu và bầu trời.

Phần trình diễn xếp hình của máy bay không người lái. Ảnh: Hồng Phong

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ 10 góp phần khẳng định rõ hơn vai trò, vị thế của thành phố Hải Phòng – Trung tâm vùng đồng bằng duyên hải, đầu mối giao thông quan trọng trong sự phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và phía Bắc; là một trong 3 đầu tàu thúc đẩy phát triển tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước, là điểm đến đáng tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trên mọi lĩnh vực, điểm hẹn du lịch hấp dẫn, thể hiện tầm nhìn và khát vọng phát triển vươn lên tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố.\   Màn pháo hoa rực rỡ chào mừng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2023. Ảnh: Nguyễn Hồng Phong

Chương trình nghệ thuật được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh, thành phố bạn tiếp sóng.

Hồng Nhung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây