Mặt trận Tổ quốc quận Lê Chân chủ động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của quận và thành phố

Cùng với sự phát triển đi lên của đất nước và thành phố, hệ thống Mặt trận quận Lê Chân được hình thành và ngày càng lớn mạnh, đã có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của quận trong nhiều năm qua. Qua 16 kỳ Đại hội, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết, chương trình hành động của Mặt trận, đến nay hoạt động của MTTQ quận được mở rộng với 51 vị uỷ viên, có hệ thống Mặt trận 15 phường, và 350 Ban Công tác Mặt trận tổ dân phố, đã vận động các tầng lớp nhân dân tập hợp trong khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của mình, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các  nhiệm vụ chính trị của quận và thành phố.

Trước thực tế phát triển nhanh, mạnh của đô thị hóa, hệ thống Mặt trận của quận luôn phát huy sức mạnh đại đoàn kết, không ngừng đổi mới phương thức tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chủ động, sáng tạo xây mới, nhân rộng hàng trăm mô hình phong trào “Dân vận khéo”, “Đô thị văn minh”. Nhiều mô hình phong trào đã trở thành điểm sáng, tác động tích cực đến việc xây dựng đời sống văn hóa ở tổ dân phố, đóng góp hiệu quả quan trọng phát triển kinh tế – xã hội, được thành phố ghi nhận đánh giá cao như mô hình “Chung tay giảm nghèo bền vững”. 5 năm qua, đã có 476 “Nhà Đại đoàn kết”, “Mái ấm tình thương”, “Mái ấm Công đoàn”, “Nhà tình nghĩa”, “Nhà Khăn quàng đỏ” được xây mới, sửa chữa với tổng giá trị trên trên 13 tỷ đồng được huy động đóng góp xã hội hóa và đã trở thành địa phương đầu tiên của thành phố không còn hộ nghèo vào năm 2019.

Các cấp Mặt trận đã lắng nghe, nắm bắt dư luận, tâm tư nguyện vọng của nhân dân; chủ động bám sát địa bàn để tuyên truyền vận động, kịp thời phản ảnh với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp giải quyết các vấn đề phức tạp, bức xúc nảy sinh, nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Hàng chục mô hình“Tổ dân phố Văn minh – An toàn – Tự quản”, “Doanh nghiệp cùng địa phương chung tay xây dựng tuyến phố, địa bàn “sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn-văn minh” và nhiều mô hình khác trong giải phóng mặt bằng đã được hệ thống Mặt trận Tổ quốc quận triển khai đem lại hiệu quả cao, đã có hàng nghìn m2 đất, hàng trăm tuyến  đường, ngõ, ngách được nhân dân tự nguyện hiến đất, đóng góp công sức, tiền của mở rộng, chỉnh trang, lắp điện chiếu sáng, nâng cấp hệ thống thoát nước. Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, triển khai hiệu quả kế hoạch “Ngày thứ 7 cùng dân” của Ban Thường vụ Quận ủy; vận động nhân dân nhân rộng mô hình phong trào tổng dọn vệ sinh ngày cuối tuần, thực hiện xóa quảng cáo bẩn, trang trí làm đẹp các bức tường cũ, trồng hàng nghìn cây, bồn hoa tạo cảnh quan đô thị sạch đẹp.

Chào mừng thành công đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020), hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Lê Chân đã có nhiều cách làm sáng tạo tập hợp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm xây dựng quận Lê Chân trở thành đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm kinh tế của thành phố gắn với tiếp tục thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hệ thống Mặt trận quận, phường đã phát động thi đua xây dựng, ra mắt 90 công trình, sản phẩm. Tính đến 18/11/2020 hệ thống Mặt trận quận đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 109 công trình, sản phẩm có ý nghĩa thiết thực cùng hàng chục mô hình phong trào tiếp tục được xây mới, nhân rộng phù hợp với thực tế của địa phương.

Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, 5 năm qua Mặt trận Tổ quốc đã tổ chức 36 hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân”, thu nhận được 255 ý kiến với các nội dung như: quản lý đô thị, y tế, giáo dục,… đề xuất UBND quận kịp thời giải quyết những vấn đề nhân dân kiến nghị theo thẩm quyền; tham mưu tổ chức 33 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường, quận với nhân dân giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị của nhân dân tạo niềm tin trong nhân dân về sự lãnh đạo của đảng và sự điều hành tổ chức thực hiện của chính quyền góp phần quan trọng xây dựng và phát triển quận.

Với nỗ lực quyết tâm xây dựng khối đại đoàn kết vững mạnh thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước, thời gian qua, hệ thống MTTQ của quận đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Huân chương Lao động Hạng Nhì ; được Thủ tướng Chính phủ tặng 01 Bằng khen, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng 03 Bằng khen, UBND thành phố tặng 02 Cờ thi đua, 08 Bằng khen và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố 06 Bằng khen; có 54 cán bộ Mặt trận và cá nhân tiêu biểu được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Hải Yến

 

 

 

 

 

  • Tin mới đăng