Lễ hội Từ Lương Xâm – điểm du lịch Văn hóa tâm linh

Lễ hội Từ Lương Xâm – điểm du lịch Văn hóa tâm linh

Trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới Kỷ Hợi – 2019. Sáng 21/02, quận Hải An long trọng tổ chức Lễ hội Từ Lương Xâm kỷ niệm 1081 năm chiến thắng Bạch Đằng và 1075 năm ngày mất của Đức vương Ngô Quyền. Tới dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố; Cao Xuân Liên – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Nguyễn Hữu Doãn – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phạm Văn Mợi – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trong thành phố, địa phương kết nghĩa và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Đức vương Ngô Quyền là vị vua có công tái tạo, khai sinh ra thời đại tự chủ của dân tộc Việt. Tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn, tôn kính tới Đức Vương Ngô Quyền, nhân dân quanh vùng cửa sông Bạch Đằng đã lập nhiều đền thờ ông, trong đó có Từ Lương Xâm. Từ thờ Đức Vương Ngô Quyền- người có công đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938. Trong Từ Lương Xâm hiện đang lưu giữ 152 hiện vật, cổ vật quý như câu đối, bức đại tự, 45 sắc phong, cọc Bạch Đằng và 25 bản sắc phong có niên hiệu từ năm 1522 đến năm 1924. Trong đó có nhiều sắc phong đã ban cho Ngô Quyền là “Ngô Vương thiên tử” và “Thượng Đẳng tối linh Đại vương”. Đặc biệt năm 1880 vua Tự Đức đã ban cho 6 tổng và 17 xã ở phía Đông, Đông Nam thành phố thờ Ngô Quyền. Trong các di tích thờ Ngô Quyền thì Từ Lương Xâm được suy tôn là “Từ Cả” và là Đệ nhất linh từ của huyện cổ An Dương.

Những giá trị về lịch sử và những nét văn hóa đặc trưng đó, Từ Lương Xâm không chỉ là mạch nguồn kết nối trong chuỗi các điểm văn hóa tín ngưỡng của quận Hải An và thành phố Hải Phòng mà còn là một trong những điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng, là điểm đến của du khách thập phương…Đã thành truyền thống, lễ hội năm nay bắt đầu diễn ra từ ngày 18-22/02/2019 (tức ngày 14-18 tháng Giêng, năm Kỷ Hợi) với nhiều nghi thức tế, lễ truyền thống, liên hoan văn nghệ, các trò chơi dân gian, giải kéo co, bóng chuyền …

Anh Ngọc

  • Tin mới đăng