27 C
Haiphong
Thứ Sáu, 22 Tháng Chín, 2023

ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

ĐOÀN KẾT, ĐOÀN KẾT, ĐẠI ĐOÀN KẾT - THÀNH CÔNG, THÀNH CÔNG, ĐẠI THÀNH CÔNG
No menu items!
Trang chủHoạt động MTTQ thành phốKiểm tra, khảo sát việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số...

Kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NGLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTUMTTQVN tại quận Ngô Quyền

Chiều 9/5/2023, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tổ chức đoàn kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTUMTTQVN quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (NQLT 403). Đồng chí Đỗ Tràng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; các tổ chức chính trị – xã hội thành phố. Cùng làm việc có các đồng chí: Cáp Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Quốc Thái, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận; Đinh Thị Lương, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN – Trưởng Ban Dân vận quận uỷ.

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đỗ Tràng Thành phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện NQLT 403, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQVN quận Ngô Quyền đã ký kết, ban hành Quy chế phối hợp số 01/QCPH-HĐND-UBND-MTTQ ngày 11/11/2021 về công tác phối hợp nhiệm kỳ 2021-2026; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN quận ban hành kế hoạch số 38 về thực hiện giám sát, phản biện xã hội. Hàng năm, các đơn vị đều phối hợp và thực hiện nghiêm túc 4 hình thức giám sát theo NQLT 403. Trong 5 năm, MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội quận đã tổ chức giám sát độc lập 50 cuộc tại 59 đơn vị với 38 nội dung; nghiên cứu, xem xét 10 văn bản của cơ quan có thẩm quyền để đánh giá việc thực hiện pháp luật, chính sách có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; thông qua Ban Thanh tra nhân dân đã giám sát 160 vụ việc, phát hiện, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết 26 vụ việc; tham gia giám sát với HĐND, Thường trực HĐND, các ban HĐND 145 cuộc…

Đồng chí Chủ tịch UBND quận Cáp Trọng Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Đối với hoạt động phản biện xã hội, dù mới thực hiện trong 2 năm gần đây nhưng hoạt động này bước đầu được quận quan tâm thực hiện với 2 hình thức là phản biện văn bản (9 văn bản) và tổ chức hội nghị phản biện (2 hội nghị).

Đồng chí Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN quận Đinh Thị Lương báo cáo tại Hội nghị

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung làm rõ thêm những vấn đề như: công tác phối hợp giữa MTTQ – HĐND – UBND và các tổ chức chính trị – xã hội trong phân công, thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội; nội dung giám sát, phản biện xã hội; hiệu quả của các hình thức giám sát; việc tiếp nhận ý kiến của các cơ quan được giám sát, phản biện; kinh phí triển khai giám sát, phản biện; những khó khăn, hạn chế trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội, nhất là khi sáp nhập các tổ dân phố, các phường trong quận; hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân tại cơ sở…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đỗ Tràng Thành ghi nhận những kết quả trong thực hiện NQLT 403 của Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQVN và các tổ chức chính trị – xã hội quận. Đồng thời đề nghị các MTTQVN quận tiếp tục phối hợp tốt với các đơn vị thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội; rà soát, nghiên cứu kỹ các văn bản có liên quan để hướng dẫn thực hiện đồng bộ, thống nhất hoạt động giám sát, phản biện xã hội; chủ động nâng cao năng lực tổ chức giám sát, phản biện xã hội, năng lực nghiên cứu, tổng kết thực tiễn cho cán bộ MTTQ; sớm thành lập Ban, Tổ Tư vấn để thực hiện tốt hơn hoạt động giám sát, phản biện xã hội; đề nghị UBND quận và phường quan tâm bố trí kinh phí đảm bảo cho hoạt động giám sát, phản biện xã hội trong thời gian tới.

Đồng chí cũng ghi nhận các kiến nghị của đại biểu về các vướng mắc, vấn đề nảy sinh trong thực tiễn và sẽ tổng hợp báo cáo thành phố, Trung ương.

TN

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img
spot_img

BÀI ĐỌC NHIỀU

spot_img