Khai mạc chợ quê làng Vẻn

Khai mạc chợ quê làng Vẻn

(HPĐT)- Sáng 12-3, tại đền Nghè, đình An Biên và tượng đài Nữ tướng Lê Chân, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo quận Lê Chân cùng đông đảo nhân dân dự Lễ cáo yết và dâng hương. Đây là hoạt động mở đầu chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2019.

Tượng đài Lê Chân trong ngày Lễ hội. Ảnh: Đỗ Hiền

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của Nữ tướng Lê Chân, người đã lập ra làng An Biên, đặt nền móng cho thành phố Hải Phòng ngày nay; đồng thời cũng xin mở hội, cầu cho quốc thái dân an.

Sau lễ cáo yết và dâng hương, các hoạt động lễ hội bắt đầu diễn ra sôi nổi. Tại khu vực tượng đài Nữ tướng Lê Chân, UBND quận Lê Chân tổ chức khai mạc “Chợ quê làng Vẻn”, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan, thưởng thức.

Các gian hàng “Ẩm thực chợ quê” nhằm tái hiện không gian văn hóa làng quê của dân Việt.

Chợ được thiết kế kiến trúc thuần Việt, với hơn 20 gian trưng bày, bán và giới thiệu nhiều món ăn đặc trưng của Hải Phòng như: bánh đa cua, bánh bèo, cháo khoái, cá mòi kho… cùng nhiều món ăn truyền thống của người Việt như chè, bánh giò, bánh bột lọc…

“Chợ quê làng Vẻn” tái hiện góc chợ Hàng- phiên chợ quê đặc sắc giữa lòng thành phố với nhiều sản phẩm cây, con phong phú. Ngoài ra, chợ còn có một số hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian như viết thư pháp, hát xẩm…

Chợ mang đậm màu sắc truyền thống với các gian hàng được thiết kế, trang trí bằng các vật liệu tre, gỗ, lá cọ…, người bán hàng mặc trang phục truyền thống Việt Nam. Bên cạnh đó, chợ có nhiều tiểu cảnh tái hiện khung cảnh làng quê, góc vườn nông thôn xưa bình yên và nên thơ với cây rơm, ổ gà đẻ trứng, cây chuối, chum nước…

Các gian hàng ẩm thực được đông đảo nhân dân vùng biển Hải Phòng tới thưởng thức.

Cùng với hoạt động chợ quê, trong khuôn khổ lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật hấp dẫn khác tại quần thể khu di tích Nữ tướng Lê Chân như: biểu diễn nghệ thuật, cờ người và các trò chơi dân gian, chương trình Duyên dáng Lê Chân, biểu diễn võ dân tộc… Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ 12 đến hết 14-3.

Chiếu “Xẩm” nét văn hóa đẹp của Chợ quê.

Chương trình lễ hội:

Ngày 12-3: Lễ cáo yết và dâng hương tại Đền Nghè, đình An Biên, tượng đài Nữ tướng Lê Chân; khai mạc hoạt động chợ quê; chương trình Duyên dáng Lê Chân.

Ngày 13-3: Tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố, diễn ra các trò chơi dân gian và biểu diễn võ dân tộc; Chương trình khai mạc lễ hội tại Quảng trường Tượng đài Nữ tướng Lê Chân.

Ngày 14-3: các hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian, lễ tạ tại đền Nghè, đình An Biên, Tượng đài Nữ tướng Lê Chân.

  • Tin mới đăng