Huyện đảo Cát Hải sẽ trở thành một trung tâm Du lịch và Dịch vụ cảng biển hiện đại, văn minh

Huyện đảo Cát Hải sẽ trở thành một trung tâm Du lịch và Dịch vụ cảng biển hiện đại, văn minh

Tối 31/3, tại trung tâm du lịch Cát Bà diễn ra Chương trình nghệ thuật Cát Bà Xanh, điểm nhấn của chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Làng cá Cát Bà (31/3/1959 – 31/3/2019); kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959 – 1/4/2019) và Khai mạc du lịch Cát Bà 2019.

Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo một số bộ, ban ngành, đoàn thể trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố. Về phía thành phố có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ; Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, các quận, huyện trên địa bàn thành phố cùng đông đảo người dân và du khách.

Cách đây 60 năm, ngày 31/3/1959, là ngày có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện đảo Cát Hải, là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc tại nơi đây. Đó là nguồn động viên tinh thần vô cùng quý giá, đã cổ vũ quân và dân huyện đảo hăng say làm việc để bảo vệ vững chắc một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Lễ hội Làng cá năm nay là dịp để thành phố thành kính dâng lên Bác Hồ kính yêu những thành tích vẻ vang, sau 60 năm thực hiện lời dạy của Bác.

Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống hàng năm của huyện đảo, nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2019, kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và các ngày Lễ lớn của đất nước. Thông qua các hoạt động của Lễ hội làng cá Cát Hải năm 2019, tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người Cát Bà, Cát Hải nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung. Đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động quảng bá xây dựng thương hiệu “Cát Bà Xanh”; xúc tiến phát triển du lịch, thương mại và phát triển kinh tế biển, quảng bá tiềm năng, thế mạnh và những giá trị nổi bật về đa dạng sinh học của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Quần đảo Cát Bà đến đông đảo nhân dân và các du khách trong nước và quốc tế.

Thành phố Hải Phòng trong những năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đột phá, là điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt, Hải Phòng vẫn đang được xếp trong tốp 10 các địa phương hấp dẫn nhất đối với nhà đầu tư trong nước và nước ngoài; đồng thời cũng thực sự là điểm đến thành công của các nhà đầu tư. Hầu hết các chỉ tiêu về kinh tế – xã hội chủ yếu đều đạt mức tăng trưởng cao, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch hàng năm đã đề ra; có nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành và vượt mức kế hoạch 5 năm 2016 – 2020.

Cùng với sự phát triển chung của thành phố, trong những năm qua, huyện đảo Cát Hải là địa phương có tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững. Năm 2018, các chỉ tiêu về kinh tế – xã hội quan trọng đều đạt và vượt mức kế hoạch đã đề ra, trong đó có một số chỉ tiêu nổi bật: Tổng giá trị sản xuất tăng 16% so với năm 2017; tổng doanh thu từ dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 1.550 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017. Lần đầu tiên thu ngân sách đạt trên 317 tỷ đồng, vượt 111% so với kế hoạch, tăng gấp 2,9 lần so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản ước đạt 8.100 tấn, chiếm tỷ lệ cao trong tổng sản lượng khai thác toàn thành phố. Đặc biệt, tổng số lượt khách du lịch đạt trên 2,5 triệu lượt khách, chiếm trên 30% khách du lịch toàn thành phố; trong đó khách quốc tế đạt trên 600 nghìn lượt khách.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu khai mạc

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết: Ngày 24/1/2019 vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 45 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, có mục tiêu phát triển Hải Phòng sẽ là một trong những trung tâm nghề cá, dịch vụ hậu cầu nghề cá của cả khu vực phía Bắc; phát triển Cát Bà, Đồ Sơn cùng với Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc tế.

Để cụ thể hóa Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, thành phố đang tập trung nghiên cứu, xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ hậu cần nghề cá gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong đó định hướng phát triển đảo Bạch Long Vĩ, đảo Cát Bà và huyện Thủy Nguyên thành 3 Trung tâm nghề cá lớn. Đặc biệt, trong năm 2018 vừa qua, thành phố đã đầu tư xây dựng Cảng cá Trân Châu tại đảo Cát Bà với quy mô 24.000 tấn/năm để phục vụ cho việc di chuyển Cảng cá Cát Bà, trả lại cảnh quan cho phát triển du lịch. Đồng thời để đảm bảo cảnh quan, môi trường, đến năm 2020, thành phố sẽ cắt giảm số lượng lồng bè nuôi cá trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà từ 450 lồng bè xuống còn 150 lồng bè và tiến tới chấm dứt việc nuôi cá trên các lồng bè, để trả lại môi trường cho phát triển du lịch. Đặc biệt, thành phố và tập đoàn Sungroup đã hoàn thành các thủ tục xây dựng hệ thống cáp treo dài 21 km, để kết nối giữa đảo Cát Hải với các điểm du lịch trên đảo Cát Bà, phuc vụ cho phát triển du lịch, hai cột trụ cáp treo vượt biển cao trên 200 mét đang được thi công với tốc độ rất nhanh.

Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá Cát Bà, Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam và khai mạc Du lịch Cát Bà năm 2019 là dịp để người dân đất Cảng càng thêm tự hào về thành phố và càng tự hào về truyền thống tốt đẹp của huyện đảo Cát Hải. Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng huyện đảo Cát Hải sẽ trở thành một trung tâm “Du lịch và Dịch vụ cảng biển” hiện đại, văn minh, góp phần tạo động lực cho Hải Phòng phát triển và đạt được các mục tiêu mà Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Chương trình nghệ thuật Cát Bà Xanh được dàn dựng công phu, với 3 chương: Cát Bà đón Bác về thăm – 60 năm sâu nặng ân tình, Cát Bà huyền thoại và Cát Bà Xanh. Chương trình với các tiết mục ca múa nhạc ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi quê hương, biển đảo, con người và vẻ đẹp Cát Bà, khẳng định những kết quả, thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng an ninh thành phố trong những năm qua.

Mở đầu là ca khúc Chào Cát Bà, tiếp đến là tiểu phẩm “Bác Hồ về thăm làng cá” và các ca khúc về tình yêu biển trời quê hương đất nước… tái hiện ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà năm 1959, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và con người Cát Bà từ buổi đầu hình thành và quá trình phát triển cho đến ngày nay, thể hiện khát khao mạnh mẽ cùng đất nước – Cát Bà như con tàu lớn vươn khơi trên đại dương, tự tin, vững bước thẳng tới tương lai. Một số tiết mục: Hát văn Biển quê vẫn ấm tình người, Nhớ ngày Bác về, Cát Bà quê tôi, Bến cảng quê hương tôi, Biển hát chiều nay, Cát Bà làng cá tình yêu, Chiều Cát Bà, Cát Bà tình yêu của tôi… đã mang lại cho người xem những cảm xúc đẹp đẽ về tình yêu với biển đảo đất nước, với quê hương Cát Bà…

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng: NSND Hồng Dương vai Bác Hồ, NSƯT Thanh Loan – Quốc Phòng, Ngọc Ánh, Xuân Hảo, Huyền Trang, Hồng Ngọc, Việt Tú, Nhóm 198X, Vũ đoàn Biển Xanh…

Pháo hoa rực rỡ khép lại chương trình nghệ thuật “Cát Bà Xanh”

Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá Cát Bà, Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam và khai mạc Du lịch Cát Bà năm 2019 là dịp để người dân đất Cảng càng thêm tự hào về thành phố và càng tự hào về truyền thống tốt đẹp của huyện đảo Cát Hải.

Đông đảo người dân và du khách đến xem và hào hứng với màn bắn pháo hoa kết thúc Chương trình.

V.H.N

 

  • Tin mới đăng