Dạt dào cảm xúc, trào dâng niềm tự hào

Dạt dào cảm xúc, trào dâng niềm tự hào

Đúng vào dịp kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2019, Hải Phòng vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương về thăm và làm việc. Niềm vui thật sự đong đầy khi các đồng chí lãnh đạo Trung ương dành cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố nhiều tình cảm và sự quan tâm sâu sắc, đặc biệt là những ghi nhận, những lời nhận xét đánh giá tốt đẹp, ấn tượng mạnh mẽ về sự phát triển của Hải Phòng. Để từ đây, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố càng thêm dạt dào cảm xúc trong những ngày tháng 5 lịch sử, trào dâng niềm tự hào, tràn đầy động lực, niềm tin để tiếp tục phấn đấu vươn tới những đỉnh cao mới.

Hải Phòng thật sự tiêu biểu, là điểm sáng của cả nước

Thật là sự trùng hợp nhiều ý nghĩa khi các đồng chí lãnh đạo Trung ương đều dành cho Hải Phòng lời nhận xét này. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định: Những năm gần đây, Hải Phòng có nhiều điểm mới nổi bật, thành quả đạt được trong 3 năm qua rất to lớn, rõ nét, cả về số lượng và chất lượng… Còn hơn 1 năm nữa mới hết nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, nhưng Hải Phòng đã hoàn thành vượt mức 9/11 chỉ tiêu chủ yếu ở mức cao; chưa thấy địa phương nào làm được như vậy. Hải Phòng là một điểm sáng cần tổng kết thành bài học kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn.

Theo đồng chí Đinh Văn Ân, Trợ lý Tổng Bí thư, Hải Phòng có sự phát triển rất nhanh và toàn diện, đi đâu cũng được nghe những lời ca ngợi Hải Phòng như tấm gương sáng, điển hình về sự tăng trưởng cao, là minh chứng thực tế cho chủ trương phát triển nhanh và bền vững của Đảng.

Đồng chí Tạ Ngọc Tấn, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, một trong những bài học quan trọng trong phát triển của Hải Phòng những năm qua là được lòng dân. Đồng chí nhắc lại câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Được lòng dân là được tất cả, mất lòng dân là mất tất cả” và mong muốn Hải Phòng phân tích, làm rõ thêm về bài học “dân biết, dân làm, dân kiểm tra” gắn với “dân thụ hưởng” để lòng dân Hải Phòng “yên” được như bây giờ, là hình ảnh sinh động nhất về sự phát triển của Hải Phòng.

Đồng chí Phùng Hữu Phú, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương đặc biệt ấn tượng về thu hút và phát triển kinh tế tư nhân của Hải Phòng. Đồng chí cho rằng, sự phát triển của Hải Phòng trong những năm qua có sự đóng góp rất lớn, rất quan trọng của kinh tế tư nhân và khẳng định đây là hướng đi đúng đắn, chứng tỏ Hải Phòng đã thực hiện rất sáng tạo, hiệu quả cao chủ trương của Đảng, coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội (KTXH). Đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng cũng rất ấn tượng về sự phát triển của Hải Phòng và nhận định, Hải Phòng rất kiên trì, rất quyết liệt trong thực hiện các mục tiêu đề ra, giữ vững vai trò thành phố cảng biển lớn nhất phía Bắc và đây chính là vị thế, là sức mạnh của Hải Phòng mà không địa phương nào ở phía Bắc có được.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh rất ấn tượng về sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, rõ mục tiêu, rõ giải pháp của lãnh đạo thành phố và khẳng định đây là một trong những nhân tố cơ bản để Hải Phòng thành công, tăng trưởng nhanh và đột phá trên tất cả các lĩnh vực, từ cảng biển tới công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, du lịch…, tạo nền tảng để thành phố phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong xu hướng CNH-HĐH.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch- Đầu tư Nguyễn Đức Trung, Hải Phòng là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đứng thứ 3 sau thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, đồng thời thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong nước, từ đó huy dộng được nhiều nguồn lực để phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mang lại thành công, hiệu quả. Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho biết, là người con của Hải Phòng, nhưng cũng luôn ngỡ ngàng vì sự đổi thay nhanh chóng của thành phố, mỗi lần về lại thấy khác đi, rộng lớn, bề thế thêm…

Mỗi người dân Hải Phòng đang từng ngày, từng giờ cảm nhận được sự lớn mạnh của thành phố càng cảm thấy phấn chấn hơn trước những lời ngợi khen, đánh giá chí tình của các đồng chí lãnh đạo Trung ương. Càng vui hơn khi đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư khi về khảo sát thực tế tại thành phố đã khẳng định: Hải Phòng rất đổi mới, năng động, quyết liệt; trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đã huy động sự vào cuộc đầy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, kết quả đạt được khá toàn diện, có đột phá, đưa thành phố vượt qua giai đoạn trầm lắng, trở thành địa phương phát triển sôi động, năng động, đang ở tốp dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, tới thăm Nhà máy sản xuất ô tô VinFast, chứng kiến quy mô bề thế và sự hiện đại của nhà máy cùng những sản phẩm ô tô, xe máy điện mang thương hiệu Việt Nam, chất lượng không thua kém sản phẩm của nước ngoài, đồng chí Trần Quốc Vượng coi đây là thành công lớn nhất của Hải Phòng trong phát triển kinh tế tư nhân, thực hiện đường lối phát triển kinh tế độc lập tự chủ của Đảng và là niềm tự hào của đất nước. Theo đồng chí Trần Quốc Vượng, thực tế phát triển của Hải Phòng gợi mở nhiều kinh nghiệm, bài học quý cả về lý luận và thực tiễn cho Tổ văn kiện Đại hội 13 của Đảng.

Đã nhiều lần được đón đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ về thăm và làm việc tại Hải Phòng, nhưng lần này, đúng vào dịp kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố càng nức lòng hơn khi được Thủ tướng dành cho Hải Phòng nhiều lời ngợi khen xứng đáng, sự động viên khích lệ kịp thời. Thủ tướng nêu rõ từng con số, từng thành quả nổi trội, xuất sắc của thành phố Hải Phòng trong 3 năm thực hiện Nghị quyết (NQ) Đại hội 12 của Đảng và NQ Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố; kết quả 4 tháng đầu năm 2019 và khẳng định: Hải Phòng đang có sức vươn lên rất mạnh mẽ bằng ý thức tự lực tự cường, sự đổi mới, quyết đoán, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, là thành phố tiêu biểu trong phát triển kinh tế của đất nước.

Thủ tướng đánh giá, Hải Phòng phát triển toàn diện, tăng trưởng kinh tế ở mức cao, có nhiều định hướng chiến lược lớn; tính liên kết vùng đã rõ nét hơn; có sự đột phá mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch… Đặc biệt, đã bước đầu hình thành được nền kinh tế tự chủ, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, biến thành nguồn lực thực tế để phát triển; thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn phát triển những ngành sản xuất, dịch vụ công nghệ cao, hiện đại…

Thủ tướng đặc biệt ghi nhận Hải Phòng có quyết tâm chính trị cao, luôn đoàn kết, nhất trí, phấn đấu liên tục thực hiện bằng được những mục tiêu, chỉ tiêu đề ra ở mức cao.

Vững niềm tin, hướng tới tương lai

Có thể nói, những kết quả Hải Phòng đạt được hôm nay là cả một quá trình kiên trì, bền bỉ phấn đấu không ngừng,không nghỉ, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương và đặc biệt là phát huy tinh thần tự lực cánh sinh, luôn đổi mới, năng động, dám nghĩ, dám làm. Theo đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư, thành công của Hải Phòng thời gian qua là kết quả của sự đoàn kết, nhất trí; năng lực lãnh đạo của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy không ngừng được nâng cao, liên tục có nhiều ý tưởng mới và lãnh đạo thực hiện bằng được ý tưởng đó, tạo nên sự chuyển biến đồng bộ trong các lĩnh vực phát triển KTXH. Thành ủy Hải Phòng cũng làm tốt công tác sắp xếp, chấn chỉnh lại đội ngũ cán bộ, bộ máy, tạo được sức mạnh tổng hợp thực hiện nhiệm vụ được giao, tạo niềm tin trong nhân dân.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nêu rõ: Nhìn lại hơn 3 năm thực hiện NQ Đại hội 12 của Đảng; NQ Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố, Thành ủy Hải Phòng tự đánh giá có một số sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, góp phần quyết định đưa Hải Phòng bước vào giai đoạn phát triển mới. Cụ thể, 4 năm liên tục thành phố xác định chủ đề hành động “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách- Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh” để cả hệ thống chính trị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện với nhiều cách làm quyết liệt, sáng tạo. Việc đẩy mạnh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị là rất phù hợp với nhu cầu cấp thiết của thành phố Hải Phòng, nhằm khắc phục điểm nghẽn, phát huy vị thế, tiềm năng của một thành phố có cảng biển quốc tế trong sự nghiệp CNH-HĐH. Đáng chú ý, thành phố triển khai nhiều cơ chế, chính sách, nhằm thực hiện chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” gắn với “dân thụ hưởng” và đã đạt được kết quả rất quan trọng, nhất là các chương trình phúc lợi xã hội như xây dựng nông thôn mới, chương trình cải tạo nâng cấp các ngõ phố trong nội đô, hỗ trợ xi măng, gạch cho các gia đình thương binh, liệt sĩ xây dựng nhà ở, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thành phố luôn thực hiện chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, nhất là chính sách đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công, các đối tượng yếu thế trong xã hội với phương châm “đi trước so với tốc độ phát triển kinh tế”…

Quả thật, với những con số như: tổng thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa tăng trưởng đột phá từ 12.000 tỷ dồng năm 2015 lên gần 25.000 tỷ đồng năm 2018 (gấp 2 lần); thu hút hơn 7 tỷ USD vốn FDI; 200.000 tỷ đồng từ các tập đoàn kinh tế lớn trong nước như Vingroup, Sun Group, FLC, Geleximco… để thực hiện những dự án tầm cỡ, chiến lược; hoàn thành gần 4000 km đường thôn xóm, đường nội đồng nhưng thành phố chỉ hỗ trợ xi măng trị giá 860 tỷ dồng, nhân dân đóng góp 2700 tỷ đồng, hình thành tài sản trị giá 15.000 tỷ đồng, tiết kiệm được hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước; để triển khai các dự án phát triển KT-XH, trong 3 năm thu hồi hơn 4500 ha đất, hơn 70.000 hộ dân bị ảnh hưởng, trong dó có gần 10.000 hộ dân phải thu hồi hoàn toàn và bố trí tái định cư nhưng cơ bản không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế, nhân dân cơ bản đồng thuận; trong 3 năm mức quà tặng gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công, hộ nghèo tăng 10 lần so với bình quân giai đoạn trước với tổng số 668 tỷ đồng; hoàn thành 102,8 km đường ngõ theo cơ chế hỗ trợ xi măng; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều chỉ còn 1,41%, phấn đấu đến năm 2020 không còn hộ nghèo…là những minh chứng sinh động nhất về cách làm đổi mới, sáng tạo của Hải Phòng. Lòng dân Hải Phòng yên là vì thế.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định: Không khí phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân trở thành động lực quan trọng, là sức mạnh để Hải Phòng phát triển nhanh và mạnh mẽ.

Thành tựu to lớn, kết quả nổi bật, mỗi người dân Hải Phòng đều cảm nhận thành phố đang bừng bừng sức sống. Nhưng chặng đường phía trước còn không ít chông gai, thử thách. Mục tiêu, nhiệm vụ Trung ương đặt ra và cũng là yêu cầu tự thân của Hải Phòng trong thời gian tới còn rất lớn.

NQ 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 chỉ rõ: Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp CNH-HĐH; động lực phát triển của vùng Bắc bộ và cả nước; đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp vào tổng sản phẩm (GDP) cả nước đạt khoảng 6,4 %; GRDP bình quân/người đạt 14.740 USD; thu ngân sách trên địa bàn đạt 180.000 đến 190.000 tỷ đồng; đến năm 2030 trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á; tỷ trọng đóng góp vào GDP cả nước đạt 8,2%; GRDP bình quân/người đạt 29.900 USD; thu ngân sách trên địa bàn đạt 300.000-310.000 tỷ đồng; tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

Đây là mục tiêu rất lớn, nhiệm vụ rất nặng nề, nhưng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng vững tin sẽ thực hiện được, sẽ thành công. Bởi trên chặng đường nhiều khó khăn, thử thách đó, Hải Phòng đã có nền tảng vững chắc sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới; có nhiều bài học và kinh nghiệm quý giá trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mang đậm phong cách đổi mới, quyết liệt, thiết thực, hiệu quả của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và đặc biệt là sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của Trung ương.

Trong các chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng vừa qua, các đồng chí lãnh đạo Trung ương đã gợi mở cho Hải Phòng nhiều vấn đề quan trọng. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư chỉ rõ: Hải Phòng cần tiếp tục xác định rõ công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị là then chốt của then chốt và thực hiện thật tốt. Cụ thể là phát huy bài học đoàn kết, nhất trí; nâng cao năng lực lãnh đạo của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; nâng cao chất lượng đảng viên; đấu tranh kiên quyết với các biểu hiện suy thoái, tiêu cực. Về kinh tế, đồng chí yêu cầu Hải Phòng đánh giá thêm chất lượng của nền kinh tế, khả năng cạnh tranh, năng suất lao động, áp dụng công nghệ cao; phát triển kinh tế tri thức; kinh tế biển; vươn tới thành phố thông minh…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt nhiều kỳ vọng ở Hải Phòng và mong muốn Hải Phòng trở thành trung tâm của miền Bắc Việt Nam, phát triển ngang tầm như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Xin-ga-po… Thủ tướng khích lệ, đây là ước mơ lớn nhưng hành động mạnh mẽ, quyết tâm cao sẽ đạt được và gợi mở con đường sắp tới của Hải Phòng là phát triển công nghiệp, thu hút doanh nghiệp công nghệ, tìm mọi giải pháp để trở thành địa phương đi đầu trong phát triển ngành kinh tế số ở Việt Nam; sớm hình thành trung tâm dịch vụ logistics lớn nhất phía Bắc; tập trung đầu tư phát triển cảng biển, sân bay; từ bây giờ phải nghĩ tới xây dựng tuyến tàu điện ngầm; tiếp tục suy nghĩ về chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn, quan tâm tới đời sống nông dân với tầm nhìn dài hạn; tập trung làm tốt công tác quy hoạch cũng như các phương pháp quản trị thành phố trong thời kỳ mới gắn liền với đào tạo đội ngũ cán bộ đủ tầm gánh vác nhiệm vụ, thu hút người tài, hướng tới xây dựng thành phố thông minh…

Điều đáng mừng là các đồng chí lãnh đạo Trung ương đều ủng hộ các đề xuất và kiến nghị của Hải Phòng cả về cơ chế chính sách cũng như đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong tháng 6-2019 sẽ thông qua Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện NQ 45 của Bộ Chính trị với tinh thần thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho Hải Phòng phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0; CNH- HĐH, kinh tế số.. Từ đó, sẽ có thêm cơ sở đề nghị Quốc hội ban hành cơ chế chính sách đặc thù cho Hải Phòng…

Với tình cảm, với sự quan tâm, ủng hộ sâu sắc, trách nhiệm đó của Trung ương, cùng với nền tảng thành tựu 64 năm xây dựng, bảo vệ thành phố và con người Hải Phòng tài năng, sáng tạo, đầy nhiệt huyết, Hải Phòng có thêm nhiều thời cơ, động lực mới để phát triển, có thế và lực mới để vươn cao, vươn xa, hứa hẹn những đỉnh cao lớn hơn, những thành công rực rỡ hơn trong những năm tới.

Hồng Thanh (Báo HP)

  • Tin mới đăng