Bà Lê Thị Thoa – Trưởng ban công tác MT khu dân cư Hồ Sen, thị trấn Núi Đối

Bà Lê Thị Thoa – Trưởng ban công tác MT khu dân cư Hồ Sen, thị trấn Núi Đối

Tôi đến thăm gia đình bà Lê Thị Thoa – Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố khu Hồ Sen, thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng vào một ngày cuối thu nắng vàng rực rỡ, xen lẫn làn gió heo may phân phất, làm cho buổi gặp gỡ của chúng tôi thêm có phần nồng thắm hơn.

Bà Lê Thị Thoa, năm nay 54 tuổi, trước đây làm cán bộ Công ti Công nghệ phẩm về nghỉ chế độ một lần, hoàn cảnh gia đình có nhiều éo le. Con trai mắc bệnh hiểm nghèo đã mất cách đây 3 năm, khi chưa đầy 20 tuổi, chỉ còn cô con gái duy nhất. Suốt ngày bà quanh quẩn trong nhà lo toan cho gia đình và lấy công việc xã hội làm vui.

Với năng lực và sự nhiệt tình của bản thân, năm 2002, bà được bầu làm Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố cho đến nay. Trong suốt 11 năm tham gia công tác Mặt trận, bà luôn khắc phục mọi khó khăn, đề cao trách nhiệm trong công việc. Bà luôn tâm niệm một điều: để làm một người cán bộ Mặt trận, trước hết phải nhiệt tình, trách nhiệm và nắm bắt tường tận mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quan trọng nhất là phải có phương pháp vận động quần chúng, phải khéo léo, ân cần, sâu sát, nắm vững tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giúp nhân dân tháo gỡ những khó khăn tại địa bàn. Bởi trong cộng đồng dân cư, hàng ngày diễn ra rất nhiều vụ việc phức tạp. Nếu không biết cách xử lí và giải quyết dứt điểm, kịp thời thì lại nảy sinh nhiều mâu thuẫn khó lường. Vì thế, bản thân bà luôn luôn lắng nghe, nắm bắt hoàn cảnh, điều kiện từng gia đình, để giải quyết một cách thấu đáo. Bằng những kinh nghiệm và sự khéo léo của bản thân, bà đã cùng các thành viên trong ban hòa giải của khu dân cư, hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn nhỏ nhặt trong gia đình, khu phố, tạo được niềm tin của quần chúng nhân dân.

Các cuộc vận động, các phong trào thi đua của địa phương và Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động, bà Thoa đều hăng hái, đi đầu thực hiện trước, đồng thời vận động con cháu và cộng đồng cùng làm theo. Nhất là việc tuyên truyền vận động nhân dân tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu. Vì thế, những năm qua, bằng sự nỗ lực cố gắng của bà cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể, chính quyền địa phương đã giúp cho kinh tế ở khu dân cư ngày càng ổn định, phát triển đa ngành nghề, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao; khu không có hộ nghèo, số hộ khá và giàu ngày một tăng. Đời sống văn hóa của người dân được nâng lên rõ rệt. 100% số hộ của khu dân cư đều xây dựng được nhà cửa kiên cố, được dùng nước sạch, mua sắm được các phương tiện đi lại đắt tiền. Khu thành lập được tổ thu gom rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp.

Đối với phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, bà Thoa đã cùng tập thể Ban công tác mặt trận, thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an thị trấn tổ chức tuyên truyền lồng ghép với các buổi họp khu dân cư, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, phòng chống các tệ nạn xã hội; thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Nhờ đó, khu dân cư nhiều năm liền không có người vi phạm pháp luật, không có người mắc các tệ nạn xã hội.

Để mối quan hệ giữa các gia đình trong khu với nhau gắn bó hơn, đoàn kết hơn, sống hòa thuận, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, bà đã cùng cấp ủy chi bộ tích cực vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền tới nhân dân về thực hiện các chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, gắn với thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ban công tác mặt trận khu dân cư đã cùng với cấp ủy chi bộ xây dựng hương ước khu dân cư văn hóa. Với lòng nhiệt tình của người Trưởng ban Công tác Mặt trận, bà luôn hăng hái, tích cực vận động nhân dân nêu cao ý thức trách nhiệm trong xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Vì thế, khu dân cư Hồ Sen là khu dân cư tiêu biểu nhất của huyện Kiến Thụy, được công nhận khu dân cư cấp thành phố đầu tiên của huyện. 100% số hộ của khu đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Nhiều năm liền được UBND thành phố, được UBMTTQ Việt Nam tặng bằng khen. Cá nhân bà Lê Thị Thoa nhiều năm liền được UBND huyện và UBMTTQ Việt Nam huyện tặng giấy khen về công tác mặt trận.

Tâm sự với chúng tôi, bà Lê Thị Thoa vui vẻ cho biết mỗi khi mình làm việc gì đó chưa hoàn thành, mình luôn trăn trở, băn khoăn, ăn ngủ không yên. Nhất là những lúc gia đình nào có việc cần mình giúp mà mình chưa giúp được, tâm trạng mình bồn chồn, lo lắng như công việc của nhà mình vậy. Bà cũng nêu rõ quan điểm của mình về câu nói của Bác Hồ kính yêu “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” và tôi cũng chỉ làm những việc gì đem lại lợi ích cho cộng đồng mà thôi, đâu có gì to tát.

Vâng, quả đúng là những việc đâu có to tát gì, nhưng với những người làm công tác dân vận như bà, người ta thường hay nói “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” thì quả là rất hiếm trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Chia tay với bà ra về, lòng tôi tràn ngập niềm vui và nhớ mãi câu nói của bà giá mình làm được nhiều việc hơn nữa cho khu dân cư, cho cộng đồng, dù khó khăn đến đâu mình cũng cố gắng làm bằng được.

Bà Lê Thị Thoa chính là một tấm gương tiêu biểu trong số hàng trăm, hàng ngàn tấm gương tiêu biểu của thành phố Hải Phòng về thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW và thực hiện công tác mặt trận từ năm 2008-2013./.

Linh Duyên